ทิศมังกรของบ้าน ตอนที่ 3


อาจารย์หม่า, ซินแสภาณุวัฒน์, หมอช้าง, หมอลักษณ์, อาจารย์มาศ, อาจารย์แอน

การที่บ้านมีทิศมังกรที่ชัดเจนและปรับแต่งไว้อย่างดี แต่ว่าเจ้าของบ้านไม่ได้อยู่บ้านคือไม่มีโอกาสที่จะอยู่ อาจจะติดงานราชการที่ต่างประเทศ หรือว่าจัดทิศมังกรให้กับลูกอย่างชัดเจน แต่ลูกไปเรียนอยู่ต่างประเทศ  ทำเลที่จัดและมีมังกรชัดเจนอยู่ในเมืองไทย จะส่งผลให้คนที่เคยอยู่บ้านนี้และไปอยู่ต่างประเทศหรือไม่  หลักการจัดบ้านหรือฮวงซุ้ยคนเป็น เรียกว่า "จัดหยาง"  เป็นหลักการเดียวกับการจัดฮวงซุ้ยคนตาย หรือ "จัดหยิน"  เราทำฮวงซุ้ยของบรรพบุรุษของเราดี จะส่งผลต่อลูกหลานถึง 7 ชั่วคน โดยที่เราเองก็ไม่ได้ใช้ฮวงซุ้ยนั้น  แต่ว่าที่บ้านเรา ห้องที่อยู่อาศัย ตำแหน่งมังกรทำไว้ดีแล้ว ถึงจะไม่ได้ใช้  แต่ถ้าจัดทำเลไว้ถูกต้องตามดวงชะตา สิ่งเหล่านี้ก็จะส่งผลเพราะที่นี่คือบ้านหลัก  ส่วนเจ้าตัวอาจจะถูกทำเลส่งไปเรียนก็ได้และก็ไปดี  ถ้าทำเลเริ่มต้นไม่ดี ก็เหมือนกับตัวเราออกจากห้องที่มีควันบุหรี่ ตัวเราก็ติดควันบุหรี่ไปด้วย เรากลับเมื่อไหร่ก็ถูกอบด้วยควันบุหรี่ ร่างกายเราก็ไม่สมบูรณ์ หายใจเอาสิ่งที่ไม่ดีเข้าไป แต่ถ้าห้องนั้นเป็นห้องที่มีอากาศบริสุทธิ์ เราก็ออกจากห้องที่อากาศบริสุทธิ์ไป ฉันใดก็ฉันนั้น

ถ้าเราจัดห้องได้ถูกต้องตามทำเล ตามดวงชะตา ตรงกับธาตุของเรา เราไปอยู่ที่ไหน กลับมาก็จะได้รับธาตุที่ดี ธาตุที่ดีก็จะส่งไปที่ที่ดี  ยกตัวอย่างเช่น ถ้าบ้านหลังหนึ่งขาดตำแหน่งมังกร  ถ้าจะไปซื้อบ้านหรือที่ดินที่ไหน ก็จะขาดตำแหน่งมังกรเหมือนกัน ไปขาดทิศเดียวกัน เพียงแต่ว่าสลับที่กัน เพราะว่าแต่ละที่แต่ละแห่งจะหันหลังอิงไม่เหมือนกัน แต่ว่าตำแหน่งที่ขาดเป็นตำแหน่งเดียวกันหมดทุกที่ เช่น ถ้าบ้านขาดทิศใต้ ถ้าจะไปซื้อบ้านใหม่ก็จะขาดทิศใต้เช่นเดียวกัน เนื่องจากว่าเป็นกระแสที่สะสมเข้ามา พอไปซื้อบ้านใหม่ก็จะขาดสิ่งนั้น  จึงเป็นข้อยืนยันว่า ห้องของเรา สถานที่ของเรา ไม่ว่าจะใช้หรือไม่ใช้ก็ตาม ก็จะส่งผล ถ้าเป็นบ้านหลักไม่ใช่บ้านรอง ก็ต้องวางทำเล

บางคนมีปัญหาว่า รู้ว่าตำแหน่งมังกรอยู่ตรงไหน แต่ไม่มีโอกาสใช้ตำแหน่งมังกรตรงนั้นหรือว่าปรับแต่งได้ เช่น บางคนตำแหน่งมังกรเป็นเป็นถังบำบัดน้ำเสียในบ้าน อย่างนี้ควรจะทำอย่างไรดี  สิ่งเหล่านี้อยู่ใต้ดินเรามองไม่เห็น แต่เราเห็นพื้นที่ที่อยู่ด้านบนเป็นพื้นเรียบๆ ก็สามารถที่จะทำพื้นที่ตรงนั้นให้เด่นได้  ยกตัวอย่างบ้านหลังหนึ่ง  ตรงมุมบ้านเป็นถังบำบัดซึ่งตำแหน่งมังกรอยู่ตรงนั้น ก็ควรปรับพื้นที่ตรงนั้นให้เรียบและจัดสวนบนนั้น ทำตรงนั้นให้เด่นไปเลย  ถือว่าสิ่งที่เราเห็นเป็นสิ่งที่ดีแล้ว ไม่ต้องไปนึกเจาะลึกลงไปในดินว่ามังกรเราเสียข้างใต้  เพราะที่จริงแล้ว บนพื้นดินในโลกที่ไหนก็ตามก็เคยมีของเสียด้วยกันทั้งนั้น ก็ถือว่าไม่เห็นแล้ว สามารถปรับแต่งใหม่ได้ จัดใหม่ได้

เรื่องของตำแหน่งมังกร สามารถนำไปปรับใช้ได้กับธุรกิจของทุกคนได้อีกด้วย  คำว่ามังกรที่เป็นนามธรรมนี้ ยังหมายถึงในแถบถิ่นที่อยู่อาศัยของเรานี้ ว่าเราเป็นหัว เราเป็นคอ เป็นท้อง หรือเป็นหางมังกรอย่างที่เคยพูดคุยกันมา  ถ้าเราทำบ้านของเราให้ดี เด่น ดูสวยงาม ในแถบนั้น ใครๆก็ต้องหันมาดู ในซอยนั้นบ้านเราสวยที่สุด  บ้านเราก็เป็นมังกรในความหมายที่ไม่ได้มีตำแหน่งทิศ แต่เป็นความเด่นหรือการดึงดูด  เพราะว่าคำว่ามังกรที่เป็นนามธรรมนี้ จะมีความหมายถึง "พลังแห่งการดึงดูดทุกอย่างเข้ามา"  เพราะฉะนั้น ถ้าตรงไหนที่เป็นจุดที่ดึงดูดสายตา ตรงนั้นเป็นมังกร เหมือนกับลักษณะโหงวเฮ้งของคนเดินมา มีสง่าราศี ท่าทางบุคลิกดี จนทุกคนต้องหันไปมอง คนๆนั้นเป็นมังกร เหมือนกับคำว่ามังกรในหมู่มวลมนุษย์  เพราะฉะนั้นคำว่ามังกรหมายถึง จุดที่ดึงดูดสายตา พลังงานทุกอย่างเข้ามาหาตัว บุคคลที่มีบุคลิกดีๆ ก็จะดึง ณ เมตตาหรืออะไรดีๆเข้าสู่ตัวเพราะว่ามีลักษณะดี  และบ้านก็เช่นเดียวกัน ลึกลงไปกว่านั้นก็คือการจับทิศมังกรตรงๆ ก็จะเป็นมังกรที่เรารู้เลยว่า พลังงานที่ดีที่สุดของบ้าน ตรงไหนดีที่สุด  หรือถ้าเป็นหมู่บ้านก็จะมีทิศมังกรของหมู่บ้านอีกเช่นเดียวกัน โดยใช้หลักเดียวกัน  อย่างหมู่บ้านหลังอิงทิศใต้ มังกรของหมู่บ้านก็จะอยู่แถบตะวันออก บ้านที่อยู่แถบนั้นก็จะเป็นบ้านที่มีพลังงานมากที่สุด เป็นต้น

การที่จะดูว่าบ้านเราเป็นมังกรหรือเปล่านั้น ก็คือเราได้ตกแต่งบำรุงรักษาบ้านเราให้ดูดีที่สุดในละแวกนั้นหรือเปล่า  คนจีนส่วนมากจะเซ้งบ้าน เซ้งตึกอาคารพาณิชย์กัน 20 - 30 ปี และเมื่อหมดสัญญาแล้วก็ไม่ได้กรรมสิทธิ์  ก็เลยไม่ทาสี ไม่ดูแลรักษาอะไรเลย ดังนั้นจะเห็นตึกแบบนี้หลายๆที่ในกรุงเทพเป็นอย่างนี้ ดูรกรุงรัง ซอมซ่อ สีไม่ทา ถึงแม้จะถูกทิศมังกรแต่ก็จะทำให้ทำเลเสียไป

มังกรจะมีที่ตัวเรา ตัวบ้าน และมีทิศของตัวบ้าน  ตัวเราทำตัวให้เด่นด้วยบุคลิก ความคิด การวางตัว การทำตนเป็นคนดี ก็จะดึงดูดทุกอย่างเข้ามาหาตัว  และบ้านเรา ต้องทำทิศมังกรให้เด่น ก็จะเป็นข้อดีอย่างที่สอง  แต่ถ้าปรากฎว่า บ้านของเราโทรมที่สุดในแถบนั้น ตัวบ้านเราคือหางมังกร ฉะนั้นก็จะมีก็ดีอยู่สองส่วน แต่ส่วนที่เสียก็ไม่ได้ดึงอะไรเข้ามาหาเรา แต่ว่าสามารถแก้ปัญหาทุกอย่างได้ ไม่มีอุปสรรค เพราะมีมังกรดีแล้ว 2 ตัวได้แก่ตัวเรา และทิศทาง  เพราะฉะนั้น จะดีที่สุดต้องทำทั้ง 3 อย่างประกอบกัน ก็คือในบ้านแถบนั้น บ้านเราต้องดูดี ไม่โทรม เรารักษาสภาพแวดล้อม ภายในบ้านของเรา ต้องจัดบ้านให้สะอาด โล่ง โปร่ง ทิศมังกรเด่นที่สุด และตัวเราก็เป็นมังกรในหมู่มวลมนุษย์ด้วย ดีด้วยบุคลิก ดีด้วยลักษณะ ดีด้วยความดีจากภายใน ทั้ง 3 อย่างประกอบกัน ไม่ว่าอุปสรรคใดๆ เราก็สามารถที่จะแก้ปัญหาได้เช่นเดียวกัน