ฮวงจุ้ยสำนักงาน-โต๊ะทำงาน


ฮวงจุ้ยสำนักงาน

        การจัดห้องทำงาน ให้สอดคล้องกับงานที่ทำ และเหมาะกับอุปนิสัย ตรงกับชะตา ส่งเสริมการทำงานให้ก้าวหน้ามีประสิทธิภาพ นอกจากขึ้นกับชะตาที่นำพาเรามาทำงานนี้แล้ว ยังขึ้นกับความสามารถของตนเอง และมีสภาพแวดล้อมที่ส่งเสริมในการทำงาน ไม่ปิดกั้นโชค และส่งเสริมให้ราบรื่น  ฮวงจุ้ยสำนักงาน จึงมีบทบาทที่สำคัญ
        สำนักงานของเราที่เราคัดเลือกแล้ว คือ สภาพแวดล้อมภายนอก ที่บางครั้งอาจเลือกให้ครบตามใจปรารถนาไม่ได้ แต่สภาพแวดล้อมภายในที่แข็งแกร่งสามารถทดแทนได้ เพราะอยู่ใกล้ตัวเราที่สุดและให้ผลทันทีด้วย เราต้องสัมผัสและเห็นมันทุกวัน จึงมีอิทธิพลต่อร่างกายและอารมณ์ซึ่งเป็นนายของพฤติกรรมต่างๆที่เราแสดงออกมาโดยไม่รู้ตัว
        สำนักงานนั้นคือ ห้องทำงานของเรา ที่มีองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดคือ โต๊ะทำงาน  เรามาเลือกโต๊ะทำงานที่เหมาะกับตัวเรากับลักษณะงานของเราก่อนนะคะ

                                                         
ปากัว ,ฮวงจุ้ยกับอาชีพ,ฮวงจุ้ยการจัดบ้าน
โต๊ะทำงานแบบดั้งเดิม ดูเพิ่มเติม

        โต๊ะทำงานแบบนี้ เป็นแบบเก่าดั้งเดิมที่สุดที่เราคุ้นตา เผลอๆกำลังนั่งทำงานอยู่ขณะที่นั่งอ่านบทความนี้อยู่ก็ได้ สมมติว่าห้องนี้เป็นห้องทำงานจริงๆ เรามาศึกษาดูว่า ห้องนี้ โต๊ะอย่างนี้ กับของที่จัดวางมีผลอย่างไร และจะปรับแต่งแก้ไขอย่างไร
        ข้อแรก เห็นๆ คือ ขาดพลังและอำนาจของการสั่งการ เก้าอี้ของผู้ที่นั่งทำงานต้องมีพลังมากกว่าเก้าอี้ที่ตั้งอยู่ด้านหน้า ถ้าดูตามโครงสร้าง ที่นั่งคือ เรา พนักพิง คือ เต่าดำ ขยักที่หนึ่ง ขยักที่สองของตำแหน่งเต่าดำคือ หน้าต่าง ขยักที่สาม ในที่นี่คือ สภาพภายนอก
       พนักพิงไม่มี หลังอิงหน้าต่างเท่ากับขยักที่สองไม่มี โผล่ไปขยักที่สาม คือ ภายนอก ที่ถ้าเป็นภูเขา ตึกสูง ก็พอจะมีนายทุนที่ต้องแข็งแรงมหาศาลเพื่อค้ำจุน คือ ความเหน็ดเหนื่อยของคนที่นั่งทำงานอยู่ ทางแก้คือ เปลี่ยนเก้าอี้ให้พนักสูงขึ้น เปลี่ยนทิศเป็นนั่งหลังอิงกำแพง และติดรูปเหนือศรีษะที่ดูมีพลังและสวยงาม ก็จะได้โครงสร้างของเต่าดำ ตำแหน่งชื่อเสียงและผู้อุปถัมภ์ ที่จะหมายถึงนายทุนและลูกค้านั่นเอง
        ซ้าย ขวา ในภาพ เป็นรูปต้นไม้ที่เหมือนๆตาย คือ งานนิ่ง สะดุด และคิดไม่ออก แก้ไขตำแหน่งขวา เป็นไม้ปลอมก็ได้ ที่สูงและเป็นพุ่มดูมีชีวิต ตำแหน่งซ้ายเป็นต้นเตี้ยกว่า ดูกลม เหมือนเสืออ้วนหมอบ ก็จะสร้างความแข็งแรง ปกป้อง พร้อมคิดและสู้งาน
        สิ่งสำคัญที่สุด โต๊ะค่ะ แปลง่ายๆว่า โต๊ะเล็กงานน้อย โต๊ะใหญ่ความรับผิดชอบมาก โต๊ะมีองค์ประกอบ คือมีบริวาร เลือกโต๊ะใหม่ให้เหมาะกับสถานะภาพของตัวเองเลยค่ะ

                                                                     
ปากัว,หยิน หยาง,โต๊ะทำงาน,ออฟฟิส ,สำนักงาน
โต๊ะทำงานสองตัวหันหน้าชนกัน ดูเพิ่มเติม
 

        นี่ก็คุ้นตากันนะคะ โต๊ะชนกัน ในสำนักงานที่มีพื้นที่จำกัด เป็นลักษณะงานที่ไม่ได้นั่งประจำ งานค้างบนโต๊ะจึงไม่มี พูดง่ายๆ ผู้นั่งโต๊ะอย่างนี้ คือ ผู้ที่มีงานภายนอกมากกว่างานภายใน ได้แก่ งานด้านส่งเอกสาร งานขาย การตลาด งานเรือ ถ้าตรงจริตแล้ว เพิ่มแจกันดอกไม้ แปลว่า ติดต่องานได้ผล ลดอุบัติเหตุ ประสานงานง่ายดาย ยอดขายไปได้ ตลาดไปไกล เพิ่มรูปภาพติดผนังเป็นแนวลึก รูปใหญ่ค่ะ ไม่เอารูปเล็ก

                                                            
ปากัว,หยินหยาง,ฮวงจุ้ยอาจารย์แอน,โครงสร้างฮวงจุ้ย,ฮวงจุ้ยโชคลาภ
โต๊ะทำงานผู้บริหาร ดูเพิ่มเติม
 

        เริ่มไต่เต้าขึ้นชั้นบริหารค่ะ นี่มีเต่าดำ พร้อมด้วยเก้าอี้ทรงสูง ตู้ด้านหลัง ถ้าจะให้ดี เอาชั้นกลางออก แล้วติดรูปภาพภูเขาสวยๆด้านหลัง สวยเลยค่ะ มีโต๊ะประกอบหมายถึงบริวาร สังเกตุโต๊ะเล็กด้านข้าง ควรอยู่ฝั่งเสือถูกแล้ว และเราควรเดินเข้าฝั่งมังกร โต๊ะทำงานแบบนี้สมบูรณ์แบบค่ะ

                                                                    
ปากัว,ฮวงจุ้ย 5 ธาตุ,หยินหยาง,มังกรเขียว เสือขาว
โต๊ะทำงานมาตรฐาน ดูเพิ่มเติม

 

        โต๊ะทำงาน สถานที่ตั้ง สภาพแวดล้อมที่เหมาะ มีโต๊ะเล็กทางฝั่งมังกร เข้ามาทางฝั่งเสือ จึงเหมาะกับ งานที่ปรึกษา ใช้ความคิด วางแผน เล่นหุ้น ทำงานสร้างโปรแกรม ซึ่งต้องการบรรยากาศที่โปร่ง และการมองออกไปทางฝั่งมังกร หมายถึงความกว้างขวางในสังคม ประสพการณ์และความรู้
  
                                                                 
ปากัว,หยินหยาง,ฮวงจุ้ยกับโครงสร้าง,ฮวงจุ้ยตำแหน่งมังกรเขียว
โต๊ะทำงานผู้บริหารหงุดหงิด ดูเพิ่มเติม
 

        มาดูห้องทำงาน/สำนักงานที่มีจุดบกพร่องบ้าง ลักษณะนี้คือ เต่าดำรั่ว คิดงานคนเดียว ทุนตัวเอง ลูกน้องไม่ได้ดังใจ ห้องกว้าง โต๊ะทำงานชิดใน คือ ตัดทางบริวารของตนเอง สิ่งที่โดดเด่นในห้องนี้ไม่ใช่โต๊ะทำงาน แต่เป็นวิว ดังนั้น ผู้บริหารท่านนี้จะไม่มีอำนาจในการสั่งการ โดนถกเถียงตลอด แถมได้นั่งไม่นาน ต้องมีเรื่องให้แก้ไขตลอด 

                                                                 
ปากัว,หยินหยาง,ฮวงจุ้ยตำแหน่งมังกรเขียว,อบรมฮวงจุ้ยพื้นฐาน
โต๊ะทำงานที่สมบูรณ์ ดูเพิ่มเติม
 

        โต๊ะทำงานที่บ้านควรมีขนาดกระทัดรัด ไม่จำเป็นต้องใช้โต๊ะใหญ่อย่างสำนักงาน ในขณะเดียวกัน ถ้าจะเป็นที่ทำงานในพื้นที่จำกัด ก็สามารถจัดแนวอบอุ่นนี้ได้เหมือนกัน เหมาะกับกิจการที่เพิ่งเริ่มต้น หรืองานสร้างสรรค์ ค้นคว้า  ถ้านักศึกษาได้สภาพแวดล้อมแบบนี้ไปไกลเลยค่ะ พร้อมด้วยตำแหน่งมังกร เต่าดำ และปิดปราณพอสมควร มีบรรยากาศที่ส่งเสริมในการทำงานครบ

                                                              
ปากัว,หยินหยาง,ฮวงจุ้ยกับตำแหน่งมังกร,อบรมฮวงจุ้ยพื้นฐาน,ฮวงจุ้ย
โต๊ะทำงานระดับผู้จัดการ ดูเพิ่มเติม
 

        เป็นโต๊ะทำงานระดับหัวหน้างานที่สัมพันธ์และคลุกคลีกับลูกน้อง มีอำนาจในตนที่ไม่ต้องแสดงออก มีความรับผิดชอบในงานที่เป็นงานของตนเองด้วย โดยไม่ต้องอาศัยมือลูกน้องทำมากเกินไป เช่น การออกแบบ งานเลขา รับจัดอีเว้นท์ ผู้จัดการสถานที่ ฝ่ายเซล งานระดับหัวหน้า ฝ่ายบริการ โรงแรม เป็นต้น เข้าทางฝั่งมังกร เพราะต้องออกตรวจสถานที่ หรือ พื้นที่ และใช้ความคิดมีลูกน้องตามงานให้ จึงตั้งคอมพิวเตอร์ฝั่งเสือ

                                                                  

ปากัว,หยินหยาง,ฮวงจุ้ยอาจารย์แอน,ฮวงจุ้ยตำแหน่งมั่นคง,ฮวงจุ้ยตำแหน่งมังกร
ฮวงจุ้ยสำนักงาน ดูเพิ่มเติม

        แถมท้ายบรรยากาศในห้องทำงานนี้กับห้องที่มีลักษณะยาว ซึ่งโดยปรกติห้องที่มีลักษณะยาว จะขาดพลัง ทางแก้ไข ต้องสร้างพลังระยะสั้น คือ สมบูรณ์ในตัวในแต่ละโต๊ะ คือ โทรศัพท์ คอม เหมาะกับอาชีพ Broker  ระบบการขาย การสั่งซื้อของใหญ่ๆ งานด้านกฏหมาย การรับเรื่องร้องทุกข์เป็นต้น