ทางสามแพร่ง ตอนที่ 2

ในขณะเดียวกัน ผู้ประกอบอาชีพในแนวนิ่มนวล หรืออาชีพธรรมดาทั่วไป หากไปอยู่ทางสามแพร่ง ควรเลือกแต่งแก้ไขเป็น 2 แนวทาง ดังนี้

ทางที่ 1 สร้างกำแพงหนาทึบเป็นรั้วสูง
ทางที่ 2 ตกแต่งให้สวยงามด้วยน้ำพุ ต้นไม้ หรือติดโมบาย กระดิ่งลม ตรงหน้าต่างชั้นบนด้านถนนที่เป็นทางสามแพร่ง เพื่อกระจายและสลายพลังพลังด้วย


แต่ในบางกรณี ผู้ประกอบอาชีพทั่วไปที่ไม่ได้รับพลังร้ายจากทางสามแพร่งก็มี เช่น บ้านของคุณวินนี่ เธอเกิดปีขาล สามีก็เกิดปีขาล ตอนแต่งงานกัน เธอเล่าว่าคุณแม่สามีคัดค้านมาก เพราะเธอเกิดปีเสือ กลัวข่มสามี พอแต่งงานแล้ว ย้ายไปอยู่ที่บ้านของคุณวินนี่ซึ่งตั้งอยู่บนทางสามแพร่ง ยิ่งเป็นที่อกสั่นขวัญหายของญาติๆฝ่ายสามี

ความที่เธอและสามีเกิดปีขาล เปรียบเสมือนเสือ 2 ตัว เธอจึงสั่งทำกระจกสี เป็นรูปเสือตัวผู้เสือตัวเมียคลอเคลียกัน แล้วนำกระจกสีบานใหญ่นี้ ติดตรงประตูเข้าบ้าน

คงจะเดาได้ว่า ความบังเอิญนี้แก้เคล็ดให้เธอพอดี เสือน่าจะกัดกัน ข่มกัน ทำลายกัน กลับรักใคร่กลมเกลียวกันดี เพราะเป็นตัวผู้และตัวเมีย จึงไม่ทำลายกัน เสือมีพลังแห่งความแข็งกร้าวน่าเกรงขาม เท่ากับปกป้องสิ่งที่ร้ายและเข้ากันได้ดีกับทางสามแพร่ง ปัจจุบันเธอมีลูกเสืออีก 3 หน่อ ตัวสูงใหญ่ ไปเรียนต่างประเทศกันทุกคน ครอบครัวเจริญรุ่งเรืองและมีความสุขดี

น้าสมใจ ที่บ้านทำร้านเสริมสวย มีทั้งสระ นวด อบ ตามกระบวนการเสริมความงามทุกประการ ตั้งอยู่ตรงทางสามแพร่ง ในแถบชุมชนเป็นตลาดสด มีคนพลุกพล่าน ลูกชายเธอไปค่ายลูกเสือ ได้รับรางวัลเป็นรูปสัญลักษณ์ของลูกเสืออันใหญ่มาก ไม่รู้เอาไปไว้ไหน ก็เอาไปติดขอบหน้าต่างชั้นบนตรงด้านทางสามแพร่ง ร้านเสริมสวยเจริญรุ่งเรือง ทำมาค้าขึ้น ขยายใหญ่โต เลยปรับปรุงใหม่ ทาสีร้านค้าใหม่ เอาเครื่องหมายลูกเสือออก ต่อมาเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ สามีบาดเจ็บ เสียเงินทองมากมายเพราะตนเองเป็นฝ่ายผิด กิจการค้าเริ่มตก คนไม่เข้าร้านเลย สามีก็ถูกออกจากงาน

เมื่ออาจารย์ได้พูดคุยกับคุณน้าสมใจ ถึงประวัติก่อนการตบแต่งร้าน คุณน้าสมใจก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องเครื่องหมายลูกเสือของลูกชาย เพราะนึกไม่ถึง จนกระทั่งข้าพเจ้าบอกว่า ทำเลนี้เป็นทำเลน้ำ ต้องตั้งเครื่องหมายของเจ้าสมุทร เจ้าแห่งน้ำ คือ สามง่าม ซึ่งเป็นเครื่องหมายของดาวเนปจูน เจ้าแห่งสมุทร การค้าก็จะดีเหมือนเดิม เธอก็พาอาจารย์ไปที่ห้องเก็บของ แล้วชี้เครื่องหมายลูกเสือ ถามว่าอันนี้ใช้ได้ไหม อาจารย์บอกว่าใช้ได้ดีเลย ดีมากด้วย คุณน้าสมใจมีสีหน้าประหลาดใจ พร้อมกับทบทวนให้ฟังว่า ตั้งแต่เธอปรับปรุงร้านใหม่ แล้วดึงเครื่องใหม่อันนี้ออก ก็เกิดเหตุการณ์ต่างๆทันที เธอเกือบทิ้งไปแล้ว แต่เกรงใจลูกชาย ก็เลยยังเก็บไว้

ปัจจุบัน กิจการเธอฟื้นคืนมาเหมือนเดิม ขยายเปิดแผนกเสื้อผ้าเพิ่มขึ้นอีกด้วย ใครจะไปรู้ว่า ฤทธิ์เดชของเครื่องหมายลูกเสือจะมีมากขนาดนี้ คุณน้าสมใจขัดเครื่องหมายอันนี้เป็นเงาใส เห็นแต่ไกลมาตลอดจนทุกวันนี้