เรียนฮวงจุ้ย...อ่านตรงนี้ก่อน

การเตรียมตัวเรียนหลักวิชาฮวงจุ้ย
วิชาฮวงจุ้ย หรือ ศาสตร์ว่าด้วยทำเล ชัยภูมิ ที่อยู่อาศัย สภาพแวดล้อมกับตัวเรา ก็น่าสงสัยอยู่ว่าจะมาเกี่ยวพันอะไรกับชีวิตเรา เราน่าจะเป็นใหญ่สุดที่เอาชนะสภาพแวดล้อม หรือ ที่ใหญ่ไปกว่านั้น เอาชนะฟ้าดิน ได้ เพราะฉะนั้น เหลวไหลถ้าจะไปเรียนรู้ พลอยทำให้รู้สึกว่า เป็นเรื่องงมงายไร้สาระ ถึงขนาดไปดูถูกคนที่มีความรู้ คนที่ไปศึกษาว่างมงาย สู้หลักการวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ไม่ได้ที่มีเหตุผลมากกว่า
ใครที่คิดจะเรียนหรือเข้ามาศึกษาต้องขจัดความคิดนี้ออกไป ทั้งขจัดความ คิด เข้ามาลองเรียนดู หรือ คิดว่า เอาน่ะไม่เสียหลาย หรือเตรียมมาจับผิดครูบาอาจารย์ ดังนั้นข้อแรก ขอให้ขจัดความคิดเช่นนี้ออกไป มิฉะนั้นอาจารย์แช่ง
ข้อที่สอง นั่งนิ่งๆ ยืนนิ่งๆ สมาธิเล็กน้อย เพื่อหันมาดูสภาพแวดล้อมของตัวเรา สังเกตธรรมชาติให้เป็น ตามความเป็นจริง ไม่ต้องแอคชั่นดูทางใน สังเกตธรรมดาๆ ดูจริงๆ เห็นจริงๆว่า เรา เขา สรรพสิ่งไม่ได้อยู่เหนือธรรมชาติ เราจะมาบังคับ ไม่ให้ฝนตก ไม่ให้น้ำท่วม เอามือปิดฟ้า อะไรทำนองนั้น ไม่เอา ใช้ความเป็นจริง เหตุผล มาเป็นพื้นฐานในการเรียนรู้ของเรา ห้ามใช้เวทมนต์ มิฉะนั้น อาจารย์แช่ง
ข้อที่สาม ถือศีลหนึ่งข้อตลอดชีวิต ให้ครูบาอาจารย์ค่ะ ในที่นี้สอนกันในนี้ กำหนดเอาเอง แล้วถือสัจจะ อย่าผิดครู ผิดสัจจะ ตั้งใจไว้ให้ดี วิชาจะได้ไม่หนี ใครผิดสัจจะอาจารย์แช่ง
ข้อที่สี่ ต้องมีจินตนาการ เน้น จินตนาการ ไม่ใช่อุปาทาน นึกเอง หรือ ฟุ้งซ่านและ มีจิตวิทยา เชิงบวก อย่าตั้งตัว ขมวดมวย โจงขาว สำนักเราไม่มี มิฉะนั้นอาจารย์ก็แช่ง
ข้อที่ห้า ห้ามทานของดิบ
ข้อที่หก ห้ามทัก โดยที่เรายังแก้ไขอะไรไม่ได้ ทักใครต้องแก้ให้เขาด้วย
เอาไปหกข้อก่อน เข้ามาเป็นศิษย์มีครูแล้วค่อยเอาไปอีกหกข้อค่ะ ทำใจได้แล้ว เราจะเริ่มเรียนกันค่ะ

                                                                        
หยินหยาง,ปากัว ,ชี่ปราณ
มังกรดั้นเมฆ ดูเพิ่มเติม