เวลาธุรกิจ/อาชีพมีปัญหา ในทางฮวงจุ้ยมีอะไรเป็นตัวบอกเหต

ตำแหน่งที่เกี่ยวกับอาชีพในบ้านเรา ตำแหน่งแรกที่ควรให้ความสำคัญ คือ ประตูทางเข้าบ้าน ต้องซ่อมแซมประตูให้ดี อย่าให้ทรุด อย่าให้พัง ประตูเปรียบเหมือนปาก คือหน้าตาของเรา เราผ่านบ้านไหน เราสามารถที่จะวัดบ้านนั้นได้จากประตูบ้าน คือถ้าหากว่าประตูบ้านผุพัง ดูแล้วแย่มากจริงๆ เราก็พอจะบอกได้ว่า บ้านนั้นเขาคงจะเหนื่อย ลำบาก ต้องเผชิญอุปสรรค เพราะว่าขนาดหน้าบ้านยังไม่มีเวลาดูแลเลย แล้วในบ้านจะสักแค่ไหน

แต่ในหลักวิชาฮวงจุ้ยแล้ว ประตู คือ "ทางแห่งการรับโชค" แปลตรงๆ คือหมายถึง “อาชีพ” แม้กระทั่งประตูทางเข้าของบริษัท ที่ทำงาน ให้ดูว่า เข้าซอกเข้าซอย หรือเข้าอย่างโอ่อ่า เปิดเผย หรือว่าประตูนั้น มีรอยแตก รอยร้าว ป้ายหลุด ชำรุด ต้องรีบซ่อมแซม อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะคือหน้าตาของเรา ต้องเป็นสิ่งที่ดูสดชื่น สิ่งที่ชวนเชิญเราเข้าไป ปากประตู ปากทวาร พูดเองไม่ได้ แต่สายตาที่เห็น บอกได้

บางบริษัทประกอบกิจการเจริญรุ่งเรืองมาได้ 20 ปีแล้ว แต่พอไปดูป้ายชื่อบริษัท ดูทรุดโทรม ดูแย่ นั่นแสดงว่า กิจการเริ่มทรุดโทรมแล้ว อาชีพเริ่มไม่มั่นคงแล้ว

เพราะฉะนั้น อาชีพเจริญรุ่งเรืองหรือไม่ ให้มองที่ประตูบ้านก่อน เราก็สามารถที่จะทำนายได้

ตำแหน่งที่สองที่เราควรให้การสังเกต คือมุมในซ้ายสุดของบ้าน เมื่อเรายืนอยู่หน้าบ้านมองเข้าในบ้าน สายตาของเราไปหยุดมองที่มุมซ้ายสุดของบ้านตรงไหน ตรงนั้นคือตำแหน่งที่แสดงถึง ”ความมั่นคง” ซึ่งบางบ้านนั้นอาจเป็นห้องน้ำ ห้องครัว ก็ต้องดูแลรักษาให้สะอาด อย่าให้ทรุดร้าว รั่วซึม มีกลิ่น หรือบางบ้านอาจจะเป็นบันได ก็ไม่ถือว่าเสียหายอะไร แต่อย่าให้มันเอียง ทรุด มีเสียงดังเวลาเดิน(โครงสร้างบันไดไม่แน่น) เวลาเดินแล้วรู้สึกไม่มั่นคง หรือแคบ บางที่ยังเอาของไปวางอีก เราต้องจัดการกับสิ่งเหล่านี้ให้ดี เพราะว่ามุมนี้เป็นส่วนที่เราจะต้องเดินผ่านทุกวัน บันไดเปรียบเสมือนกระดูกหรือทางลงของมังกร ซึ่งมังกรก็คือตัวเรานั่นเองที่ต้องเดินผ่านทุกวัน ดังนั้นเราจึงให้ความสำคัญที่บันได

ตำแหน่งที่สามที่ใช้สังเกตเกี่ยวกับอาชีพ คือ ธาตุน้ำ เพราะฉะนั้น เราจึงต้องตรวจสอบระบบน้ำในบ้านให้ดี หากว่าน้ำรั่ว น้ำซึม ชักโครกติดขัด น้ำไหลขึ้นชั้นบนหรือไม่ ไหลสม่ำเสมอหรือไม่ ปั๊มน้ำทำงานดีหรือไม่ จ่ายค่าน้ำเป็นปกติหรือไม่ เหล่านี้ล้วนเกี่ยวพันกับอาชีพทั้งสิ้น

ถ้าบ้านใด น้ำไม่ค่อยไหล ห้องน้ำใช้งานไม่ได้ ระบบน้ำรั่ว ซึม เสีย ต้องรีบแก้ไข เพราะว่าระบบน้ำในความหมายของฮวงจุ้ย แปลว่า “อาชีพ” ก็จะมีอุปสรรค มีปัญหา ที่ทำงานก็เช่นกัน สำนักงานแห่งหนึ่ง พนักงานทำงานอยู่ชั้นล่าง แต่ห้องน้ำต้องขึ้นไปชั้นสาม ปรากฏว่าพนักงานที่นี่มีโรคภัยไข้เจ็บ สุขภาพไม่ดีกันไปตามๆ กัน

นอกจากนี้ ระบบน้ำที่มีปัญหา ยังหมายถึงระบบการเงินที่ติดขัด อุปสรรคในการทำงานทุกชนิด เพราะคือตัวอาชีพ

อาชีพ จะประกอบไปด้วย “มนุษย์สัมพันธ์และการเงิน” ถ้าที่ใดระบบน้ำรั่วหรือเสียบ่อยๆ หรือขาดแคลน จะเป็นตัวที่แสดงว่า การติดต่อสัมพันธ์กับคนภายนอกเริ่มไม่ดีแล้ว จะมีปัญหาเกี่ยวข้องกับอาชีพทุกด้านรวมทั้งบริวารด้วย

เพราะฉะนั้น ระบบน้ำต้องดูแล เพราะว่าจะเกี่ยวกับอาชีพของทุกคนเลย

...............อ.แอน